Huy Hung Coffee Company
Tin tức kinh tế

Việt Nam - Ăng gô la: Tiềm năng hợp tác còn rất lớn

Thứ tư - 22/02/2012 15:37
Sáng 16/2, VCCI phối hợp với Đại sứ quán Ăng gô la tổ chức diễn đàn Việt Nam- Ăng gô la chủ đề: “Đối tác mới cho sự phát triển”. Tham dự diễn đàn có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó tổng thống Ăng gô la, Ngài Fernando Dias Dos Santos.

Lễ ký kết thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước về hợp đồng
“Xây dựng nhà ở cho quân nhân Bộ Quốc phòng Ăng gô la”     

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Ăng gô la mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và công tác xóa đói giảm nghèo; đầu tư các lĩnh vực: dầu khí, xây dựng, công nghiệp, mỹ phẩm, xuất nhập khẩu…

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ăng gô la thời gian qua hết sức tốt đẹp, có thể nói tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, chúng ta cần mở rộng sang nhiều lĩnh vực như xây dựng, viễn thông, khai khoáng, phấn đấu đưa hợp tác kinh tế hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp thời gian qua”.

Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định, Việt Nam đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, hợp tác. Việc các doanh nghiệp Ăng gô la sang tìm hiểu, hợp tác đầu tư vào nước ta sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tầm cao mới.

Cũng trong khuôn khổ của diễn đàn, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước về hợp đồng “Xây dựng nhà ở cho quân nhân Bộ Quốc phòng Ăng gô la” trị giá 3 tỷ đô la Mỹ.

Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Angola đã có sự gia tăng đáng kể. Nếu như năm 1999, Việt Nam mới chỉ xuất sang Angola khoảng 7,2 triệu USD thì đến năm 2003, con số này đã lên đến 29,8 triệu USD và năm 2004 là 35 triệu USD và đến năm 2005 con số này đã đạt tới hơn 76,1 triệu USD. Năm 2010, Việt Nam xuất khẩu sang Angola đạt gần 111,16 triệu USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính gồm gạo (chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu của Ta), hàng dệt may, giày dép, máy móc thiết bị phụ tùng, sản phẩm hoá chất, thuỷ sản, xe máy CKD, IKD…

Nhập khẩu của Việt Nam từ Angola tuy không nhiều nhưng cũng có sự gia tăng đáng kể, năm 2003 đạt 36.876 USD, năm 2004 đạt 312.000 USD, năm 2005 là 969.046 USD và năm 2010 là xấp xỉ 4,69 triệu USD. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của ta từ nước bạn là sắt thép phế liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Tác giả bài viết: CS

Nguồn tin: VCCI

Từ khóa: ăng gô

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn