Huy Hung Coffee Company
Tin tức kinh tế

Tổng giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU thăm Việt Nam

Thứ năm - 01/03/2012 09:52
Từ ngày 29/2-2/3, Tổng giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại EU (EEAS) David O’Sullivan có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một quan chức đối ngoại cấp cao EU kể từ khi EEAS được thành lập sau khi Hiệp ước Lisbon về cải tổ EU có hiệu lực (1/12/2009).

Trong thời gian thăm Việt Nam, ông O’Sullivan đã có cuộc tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chào Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ngày 29/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và ông O’Sullivan đã tiến hành Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Việt Nam - EU lần đầu tiên. 

 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – EU đang có những bước phát triển tích cực. Mặc dù kinh tế thế giới khó khăn và khủng hoảng, nợ công tại châu Âu lan rộng, song trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – EU năm 2011 đã tăng 37% so với năm 2010 và đạt mức kỷ lục 24,29 tỷ USD. EU cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam (tính đến hết năm 2011, EU đã có khoảng 1.687 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 32 tỷ USD). Cam kết ODA của EU cho Việt Nam năm 2012 đạt khoảng 1 tỷ USD. Hai bên cũng đã ký tắt Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện PCA (10/2010) và dự kiến sẽ sớm khởi động đàm phán Hiệp định tự do mậu dịch song phương FTA, mở ra cơ hội khai thác tốt hơn các tiềm năng hợp tác còn to lớn giữa Việt Nam và EU.

 

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – EU, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của EU và khẳng định Việt Nam ủng hộ EU tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cả về song phương và đa phương vì hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao cam kết của EU duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam mặc dù phải đối phó với khủng hoảng nợ công. Việt Nam đề nghị EU sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường và tiếp tục trao quy chế GSP đầy đủ cho Việt Nam giai đoạn 2013 – 2015. Phía EU đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới và vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.  Hai bên đánh giá cao việc khởi động và nhất trí về sự cần thiết duy trì cơ chế đối thoại thường kỳ cấp Thứ trưởng để tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông O’Sullivan sẽ có cuộc tiếp xúc với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao về quan hệ Việt Nam -  EU.

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn