Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Thế giới giảm xuất khẩu cà phê

Thứ năm - 02/02/2012 11:08
Các nước sản xuất chủ lực đều chứng kiến lượng hàng xuống tàu giảm mạnh, riêng Việt Nam tăng gấp rưỡi khối lượng cà phê xuất khẩu trong tháng qua.

Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), xuất khẩu cà phê thế giới giảm 0,7% trong tháng 12/2011 so với cùng kỳ năm trước, xuống 9,14 triệu bao.

Trong 3 tháng đầu niên vụ 2011/12 (tháng 10 – tháng 12/2011), xuất khẩu cà phê giảm 1,4%, từ mức 24,74 triệu bao cùng kỳ vụ trước, xuống 24,39 triệu bao.

Trong tháng 12, xuất khẩu cà phê arabica của Colombia giảm hơn 22% xuống 857.041 bao do mưa lớn khiến cho hoạt động thu hoạch ở nước này bị đình trệ. Thời tiết mưa nhiều năm ngoái đã khiến cho sản lượng cà phê của Colombia chỉ đạt 7,81 triệu bao – mức thấp nhất trong vòng 35 năm, bởi quả cà phê bị mưa làm cho rụng nhiều, cộng với nhiệt độ ẩm thấp là điều kiện tốt để các bệnh nấm và sâu bệnh phát triển.

Ở Braxin, xuất khẩu cà phê tháng 12 giảm 13% xuống 2,96 triệu bao, cũng do thời tiết xấu khiến sản lượng giảm mạnh hơn dự đoán, cộng với giá thấp khiến người nông dân găm hàng lại. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, thời tiết đang khô hạn ở một số vùng trong khi lại mưa quá nhiều ở những nơi khác có thể làm tổn hại vụ mùa 2012/13.

Còn ở Việt Nam, xuất khẩu cà phê tháng cuối năm 2011 lại tăng tới 50% lên 1,95 triệu bao. Nguyên nhân là do diện tích trồng tăng, năng suất cao cộng với nhu cầu tiền mặt của người dân dịp Tết Nguyên đán khiến họ đẩy mạnh bán ra.

Trong cả năm 2011, xuất khẩu cà phê thế giới đạt 66,34 triệu bao loại arabica và 37,34 triệu bao robusta, cao hơn so với lần lượt 65,09 triệu bao và 31,76 triệu bao của năm 2010.

Hiện Braxin vẫn đứng số 1 về sản xuất và xuất khẩu cà phê, tiếp theo là Việt Nam và Colombia.

Nguồn tin: TTVN/ICO

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn