Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Nguy cơ vụ mùa tới sản lượng cà phê Việt Nam có thể giảm 15 – 20%

Thứ hai - 27/02/2012 16:34
Vụ 2011 – 2012 đã thu hoạch xong, sản lượng sẽ thấp hơn so với dự kiến trước khi vào vụ. Lượng hàng còn trong kho của vụ trước chuyển sang vụ này làm sản lượng thực sẽ thấp hơn vụ trước nhiều.Thực tế xuất khẩu từ tháng 10/2011 đến tháng 1/2012 đã giảm 28% về lượng.

 

Hồi cuối năm 2011, do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới, cơn bão số 7 và gió mùa đông bắc tràn qua gây cho khu vực Tây Nguyên mưa phùn khiến cây cà phê đồng loạt bung hoa, trong khi đó người dân lại phải gấp rút tiến hành thu hái cà phê vì đã bước vào cuối vụ thu hoạch.

Thông thường, sau khi kết thúc thu hoạch, vườn cà phê phải trải qua khoảng 1 tháng mùa nắng nữa để dưỡng chất dồn lên những búp hoa, khi đó gặp nước hoa cà phê mới nở đều và cho trái chín đúng mùa vụ. Năm nay do thời tiết thay đổi bất thường, cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch đã ra hoa, sau đó mưa lại tiếp tục khi hoa đang bung khiến quả khó đậu. Hiện tượng này tác động xấu đến năng suất và sản lượng niên vụ 2012/13.

Thêm vào đó là diện tích cây cà phê già cỗi trên 20 năm đang ngày càng tăng lên, đến nay đã lên đến xấp xỉ 30%. Năng suất những vườn cà phê già chỉ bằng ½ so với năng suất các vườn cà phê trẻ.

Do đó dự báo sản lượng niên vụ cà phê 2012/13 của Việt Nam sẽ giảm khoảng 15 - 20%.

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn