Huy Hung Coffee Company
Thị trường cà phê

Barclays Captial: Giá cà phê arabica sẽ giảm hơn nữa

Thứ hai - 05/03/2012 12:47
Barclays Captial bày tỏ e ngại nhu cầu sẽ giảm ở châu Âu, Nhật và Mỹ – những nơi chiếm một nửa tiêu thụ toàn cầu.

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Barclays Captial cho rằng, giá cà phê arabica trên thị trường thế giới sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt từ sau tháng 5. Nguyên nhân là do sản lượng của Braxin cao kỷ lục trong khi nhu cầu có thể sẽ tăng chậm do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu lớn hơn so với các hàng hóa khác.

 

Trong báo cáo mới nhất, Barclays ước tính sản lượng cà phê sẽ tăng 1,5% trong năm 2011/12, so với mức tăng 6,3% của vụ trước. Dù Braxin hiện đang trong chu kỳ cho sản lượng thấp, nhưng kết quả thu hoạch vẫn sẽ ở mức 44,5 triệu bao, so với 39,5 triệu bao cách đây 2 vụ (cùng chu kỳ sản lượng thấp).

                                                                 

Sản lượng cà phê vụ 2012/13 dự báo sẽ lạc quan hơn nhiều, khi Braxin trở lại chu kỳ cho sản lượng cao. Braxin sẽ thu hoạch vụ này vào tháng 5 tới và nguồn cung toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng hai con số dưới dự kiến điều kiện thời tiết bình thường.

 

Barclays Captial bày tỏ e ngại nhu cầu sẽ giảm ở châu Âu, Nhật và Mỹ – những nơi chiếm một nửa tiêu thụ toàn cầu. Tổng mức tăng cầu có thể là 1,3% trong vụ 2011/12, so với mức bình quân 2,1%/năm trong 4 năm qua.

 

Giá cà phê arabica hiện ở 2,4 USD/lb, nhưng Barclays dự đoán vào quý 4 chỉ còn 1,7 USD/lb.

 

Ngân hàng này tuy nhiên cẩn trọng thêm rằng, giá cà phê  có thể đảo chiều tăng mạnh nếu dự trữ toàn cầu giảm và nhu cầu bật tăng trở lại trong khi thời tiết bất thường làm cho sản lượng sụt giảm.

 

 

 

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn